Trang chủ / TIN TỨC / Bất Động Sản hiện tại như thế nào? Xu hướng dòng tiền đầu tư đổ về đâu sau đợt dịch Covid vừa qua ?

Bất Động Sản hiện tại như thế nào? Xu hướng dòng tiền đầu tư đổ về đâu sau đợt dịch Covid vừa qua ?

Thực tế theo nhiều nguồn tin cập nhật từ thị trường và truyền thông, giá tăng trung bình 3% so với đầu năm trong thị trường Bất Động Sản. Cổ phiếu của các công ty xây dựng và môi giới bất động sản giảm 25% ở thời điểm đầu dịch đến nay đã gần như đang đi vào hồi phục.

Trong suốt đợt dịch vừa qua thị trường nhà đất các nơi trong cả nước tưởng chừng như giảm nhiệt do ảnh hưởng dịch vệnh và các công văn chỉ thị, các quy định phòng chống dịch được ban hành áp dụng toàn quốc, nhiều ý kiến, bài viết dự đoán từ thị trường về khủng hoảng và bong bóng được thổi phòng lên trên các trang mạng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và chủ sở hữu nhà đất vẫn lo sợ kịch bản tồi tệ nhất sẽ xảy ra, bởi vì rõ ràng Covid-19 đã có tác động lớn khi mà truyền thông cập nhật nhanh và liên tục ở xã hội hiện nay.

Nhưng cuối cùng thì điều bi quan đó đã không xảy ra. Khi mà các con số cập nhật thị trường sau khi mở cửa của các tỉnh đều có tín hiệu sáng, giá nhà tăng lên tại hầu hết các đô thị điểm nóng bất động sản như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Kon Tum, Bình Thuận, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An….

Thực tế theo nhiều nguồn tin cập nhật từ thị trường và truyền thông, giá tăng trung bình 3% so với đầu năm trong thị trường Bất Động Sản. Cổ phiếu của các công ty xây dựng và môi giới bất động sản giảm 25% ở thời điểm đầu dịch đến nay đã gần như đang đi vào hồi phục.

Một số thị trường thậm chí bùng nổ. Tháng 10, giá nhà ở Bình Dương tăng 3- 5% so với đầu năm. Đà tăng mạnh ở Bà Rịa khiến người mua bất động sản cũng mạnh dạn trở lại thị trường tạo nên những giao dịch nhộn nhịp quanh khu ven sân bay Long thành. Ở Kon Tum, Bắc Giang trong thời gian sau dịch đã có những tín hiệu đầu tư mạnh vào phân khúc đất nền vị trí trung tâm, nhà phố, Shophouse thương mại …

Thị trường Bất động sản nhộn nhịp, sôi động ở phân khúc từ 3-5 tỷ trong từng dự án và theo từng địa phương điều này cho thấy ảnh hưởng đợt dịch vừa qua đã sàng lọc tự nhiên một lượng lớn xu hướng nhận định của người đầu tư trong Bất động sản cả nước.

Có 3 yếu tố giải thích điều này: chính sách ngân hàng, lượng tiền mặt từ giới đầu tư và quan điểm của người mua thay đổi.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa lãi suất thực giảm và giá nhà tăng. Một số người đi vay có thể tận dụng lãi suất thấp để vay nhiều hơn, hoặc một số người khác thì dễ quản lý khoản vay của mình hơn. Người mua cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bất động sản vì lợi suất thu được từ các loại tài sản khác đều giảm. Ở một số kênh tài chính, lãi suất cho vay thế chấp đều đang thấp hơn so với nhiều thời điểm khác.

Tất nhiên không phải tất cả mọi người đều dễ đi vay hơn. Thậm chí trên thực tế nhiều người gặp khó khăn hơn. Các công ty môi giới vì lo sợ những ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế trong dài hạn đã giảm giải ngân những khoản cho vay rủi ro cao. Không giống như các đợt tăng giá nhà trước đây, có rất ít bằng chứng cho thấy quy định cho vay được nới lỏng.

Có lẽ yếu tố thứ 2 có nhiều tác động hơn. Trong 1 cuộc suy thoái thông thường, vì mọi người mất việc làm và thu nhập của họ sụt giảm, điều này cũng nhận thấy rỏ theo truyền thông, tuy nhiên một trong những minh chứng cho yếu tố này là các con số cập nhật về giao dịch Bất động sản và việc triển khai của các đơn vị phân phối lớn về nhiều loại hình Bất động sản trong thời gian sau dịch đã khẳng định về yếu tố này.

Nguyên nhân thứ ba là quan điểm của người tiêu dùng thay đổi. Năm 2019, các báo cáo liên quan mua bán đất tầm trung và giá rẻ chiếm 39% thị trường bất động sản cả nước. Thì trong năm 2020 con số này chỉ còn 25%, với lượng đầu tư đổ về các đô thị mới đang hình thành và các khu vực phát triển công nghiệp đã tạo ra một xu hướng đầu tư mới với phân khúc nhà đất thương mại cao cấp. Con số này ở mức 33%, bằng với khối lượng đầu tư vào căn hộ, khu nghĩ dưỡng và nhiều phân khúc khác tương đồng.

Đã có những bằng chứng cho thấy mọi người đang thích thú với các dự án Đô thị hành chính thương mại công nghiệp với sự đầu tư từ nguồn vốn quốc tế. Điển hình như Thành Phố Mới Bình Dương. Dữ liệu từ Internet tổng hợp cho thấy giá Bất động sản ở vùng trung tâm đô thị thông minh này đang ở khung giá 35tr đến 45tr/m2 , và giá căn hộ ở mức từ 30tr đến 40tr/m2 đang tăng với tốc độ ngang nhau và đất vùng ven và các khu tái định cư mới như Phú Chánh, Hoà Phú và Phú Tân cũng đang giao dịch nhộn nhịp với khung giá khởi điểm từ 25tr đến 50tr/m2, đó là giá đất nền tại đây được hưởng lợi từ các Khu Công Nghiệp bao quanh và Khu hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương. Giá căn hộ cao cấp như Midori và Sora Gaden cũng có giá từ 35tr/m2 và nhà phố thương mại ở đây cũng đang ở ngưỡng 10 tỷ một căn nhà theo giao dịch cập nhật hiện tại.

Khách hàng muốn tìm những giá trị thực tế và chấp nhận đầu tư vào những khu vực trung tâm, họ thay đổi quan điểm đầu tư ngay trong giai đoạn này. Ở một số tỉnh, giá của những ngôi nhà biệt lập đang tăng khoảng 3%, so với mức tăng 1 % của các căn hộ.

Liệu giá Bất động sản sẽ tiếp tục tăng? Tương lai khó đoán cũng khiến dòng vốn đầu tư cần được cân nhắc kỷ lưỡng: nên việc khách hàng lựa chọn vào các khu đô thị trung tâm đang hình thành như Thành Phố Mới Bình Dương là đúng xu hướng và việc phân khúc thị trường trên 3 tỷ sôi động hơn sau dịch là bước sang một quan điểm đầu tư Bất động sản có tầm nhìn phân tích chuyên nghiệp hơn. Có lẽ cần đến nhiều thứ hơn để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư phân khúc này, khi mà đất nền đô thị thương mại ngày càng khan hiếm.

Trích Địa ốc Dương Gia